Xí nghiệp Khí: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý - nền tảng cho sự phát triển bền vững


Nâng cao hiệu quả công tác quản lý luôn là một trong những bài toán đầy thách thức đặt ra cho các nhà quản trị. Thực tế cho thấy, việc ban lãnh đạo doanh nghiệp tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cao hiệu quả công tác quản lý chính là nền tảng vững chắc cho sự phát triển vượt bậc và bền vững của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Là một trong những đơn vị thành lập sau cùng của Vietsovpetro, nhằm thực hiện nhiệm vụ thu gom, xử lý, nén khí phục vụ cho khai thác dầu và đưa về bờ, XNKT các CT khí (Vietsovpetro Gas) may mắn được kế thừa một nền tảng quản trị vững chắc đã được Vietsovpetro đúc kết qua nhiều năm kinh nghiệm – đó là bộ khung các phòng ban chức năng và đơn vị sản xuất tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các bộ phận tham mưu, hỗ trợ và trực tiếp sản xuất; cho thấy rằng các cấp lãnh đạo của Vietsovpetro đã hết sức quan tâm đến việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý, mà ở đây là tạo dựng một đơn vị sản xuất chính của Vietsovpetro với một bộ máy tinh gọn và hiệu quả.

Là đơn vị đầu tiên của ngành dầu khí Việt Nam tiếp nhận, quản lý và vận hành giàn nén khí trên biển, có thể nói nhiệm vụ đặt ra cho các cấp quản lý của Vietsovpetro Gas là hết sức nặng nề; từ việc đảm bảo đưa các công trình sản xuất và vận hành an toàn đến việc đào tạo nguồn nhân lực có thể làm chủ thiết bị, công nghệ, …Nó đòi hỏi các cấp quản lý luôn phải tìm tòi, đổi mới để có thể hoàn thành nhiệm vụ mà lãnh đạo giao cho. Bên cạnh việc xác định khoa học công nghệ là nhân tố then chốt tạo nên những cột mốc lịch sử thì đổi mới công tác quản lý là nhân tố nền tảng tạo nên bước đột phá cho sự phát triển mạnh mẽ của Vietsovpetro Gas. Chính nhờ sự kết hợp hiệu quả của việc làm chủ công nghệ và đổi mới công tác quản lý đã giúp cho Vietsovpetro Gas liên tục chinh phục những cột mốc lịch sử mà gần đây nhất là con số 50 tỷ m3 nén khí đầy ấn tượng.
Với việc đề cao nhân tố con người, ngay từ những ngày đầu thành lập và xuyên suốt quá trình 22 năm xây dựng và phát triển của mình, các cấp lãnh đạo và CBCNV Vietsovpetro Gas vẫn luôn chú trọng và nỗ lực xây dựng ngôi nhà chung Xí nghiệp Khí đoàn kết, đồng lòng, gồm những người lao động tâm huyết, có trách nhiệm cao với công việc và tập thể với phương châm: “Tất cả vì một Vietsovpetro Gas phát triển mạnh mẽ và bền vững”.
Vietsovpetro Gas là một trong những đơn vị sản xuất chính của Vietsovpetro với các nhiệm vụ: Vận hành 3 giàn nén khí với yêu cầu về công nghệ và an toàn cực kỳ nghiêm ngặt và phức tạp, mở rộng cung cấp dịch vụ cho các khách hành PVGas, PVEP, JOC…. Với doanh thu dịch vụ ngoài mang về hàng chục triệu USD mỗi năm,. chỉ vỏn vẹn gần 300 CBCNV, bên cạnh sự nỗ lực vượt bậc của mỗi CBCNV, thì bộ máy quản lý phải cực kỳ hiệu quả thì mới thực hiện được một khối lượng công việc khổng lồ như vậy. Với phương châm bộ máy quản lý phải là phương tiện để phát huy hết nội lực của từng cá nhân, đơn vị sản xuất, Vietsovpetro Gas đã xây dựng mô hình quản lý gọn nhẹ, mỗi Phòng/ban kiêm nhiệm hiệu quả nhiều chức năng nhiệm vụ. Bằng việc thuê tư vấn xây dựng Bộ quy chế chức năng Phòng/ban/giàn, xây dựng bảng mô tả công việc chi tiết, cụ thể cho từng chức danh công việc đã minh bạch hoá nhiệm vụ, chức năng của từng phòng/ban/giàn và hơn thế nữa là sự phối hợp nhịp nhàng và trách nhiệm của các bộ phận. Việc phân công, phân nhiệm cũng như quy chế phối hợp giữa các phòng ban được đưa ra chi tiết, cụ thể để làm sao công việc được giải quyết một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Đối với đơn vị sản xuất trực tiếp ngoài giàn thì lãnh đạo giàn được giao một số quyền để có thể chủ động quyết định một số công việc. Điều này nhằm tăng tính chủ động, tối ưu hóa quá trình vận hành giàn cũng như nhân công lao động. Có thể nói việc xây dựng Bộ quy chế chức năng Phòng/ban/giàn, xây dựng bảng mô tả công việc chi tiết, cụ thể cho từng chức danh đã tạo ra bước đột phá mạnh mẽ trong công tác quản lý của Vietsovpetro Gas.
Và có một điều đặc biệt là ở Vietsovpetro Gas, mô hình tổ chức quản lý con người thường xuyên được cập nhật, đổi mới chứ không theo một khuôn mẫu cứng nhắc. Chính vì sự linh hoạt đó nên mô hình quản lý của Vietsovpetro Gas luôn kịp thời đáp ứng được sự vận động, đổi thay của từng giai đoạn sản xuất, từ đó mang lại hiệu quả lao động cao nhất của tập thể. Minh chứng cụ thể cho việc này là việc xây dựng bộ đơn giá Tarift cung cấp dịch vụ khí và chiến dịch làm mới các giàn nén khí. Trước năm 2016,Vietsovpetro Gas thực hiện việc cung cấp dịch vụ cho PVGas và PVN bằng hình thức thực thanh thực chi, hàng năm 3 bên phải thực hiện quyết toán khối lượng công việc và chi phí cụ thể đã thực hiện theo từng đầu mục công việc cụ thể. Việc quyết toán này phải huy động thời gian và công sức của rất nhiều CBCNV, thường mất vài tháng. Đứng trước yêu cầu phải đổi mới và giảm tải khối lượng công việc quyết toán này, Vietsovpetro Gas đã thực hiện việc đàm phán và xây dựng bộ đơn giá cung cấp dịch vụ thu gom, nén khí theo sản lượng đưa về bờ. Chính việc này đã tạo ra bước đột phá mạnh mẽ trong việc đơn giản các thủ tục trong công tác quản lý và tăng doanh thu, năng suất lao động về dịch vụ ngoài cho Vietsovpetro Gas. Bên cạnh đó, chiến dịch làm mới các giàn nén khí cũng là một trong những bước đột phá trong công tác quản lý. Mục đích chính của chiến dịch là hệ thống hoá các thiết bị, máy móc trên các giàn đảm bảo đều thống nhất, chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế, không để tình trạng mỗi hệ thống theo một tiêu chuẩn khác nhau; đồng bộ các vật tư thiết bị để giảm thiểu các chủng loại thiết bị trên giàn, có thể lắp lẫn giữa mọi hệ thống. Chính việc chuẩn hoá này đã làm tăng hiệu quả công tác quản lý vật tư, tài sản, giảm thiểu việc lưu kho nhiều loại vật tư thiết bị khác nhau từ đó đơn giản hoá việc quản lý vật tư và phụ tùng thay thế.
Với việc xác định rõ chức trách nhiệm vụ mà các cấp lãnh đạo giao cho, tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV Vietsovpetro Gas luôn ý thức việc hoàn thành các nhiệm vụ sản xuất được giao một cách tốt nhất. Bên cạnh việc xác định khoa học công nghệ là nhân tố then chốt thì việc thay đổi phương thức quản lý được xem là nhân tố nền tảng tạo nên bước đột phá cho sự phát triển mạnh mẽ, mà minh chứng cụ thể nhất là cột mốc 50 tỷ m3 khí đáng tự hào. Cùng với niềm tin mạnh mẽ và sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo cùng sự chung sức đồng lòng của toàn thể CBCNV, tập thể Vietsovpetro Gas sẽ tiếp tục đổi mới và hoàn thiện mình hơn, cùng với Vietsovpetro tiếp tục chinh phục các cột mốc lịch sử.
Bài: Đỗ Mạnh Hùng – Nguyễn Thanh Phong

 line

Thông tin khác