30 năm Ngày khai thác tấn dầu đầu tiên từ tầng đá móng (6/9/1988 - 6/9/2018): Vietsovpetro tìm thấy và khai thác dầu trong đá móng như thế nào?

9/5/2018 Vietsovpetro đã thực hiện đề xuất của lãnh đạo Cục khoan Biển ngày 24/6/1988, thử vỉa lại tầng móng ở giếng BH-1 đang cạn kiệt dầu từ Mioxen. Kết quả, ngày 5/9/1988, dòng dầu từ nóc móng đã phun mạnh với lưu lượng 407 tấn/ngày và giếng BH-1 lập tức được đưa vào khai thác (ngày 11/9/1988) qua bộ cần khoan đường kính 89 mm 30 năm kể từ khi phát hiện dầu trong móng mỏ Bạch Hổ, Vietsovpetro đã khai thác hơn 180 triệu tấn dầu từ đối tượng này. Sau Bạch Hổ, hàng loạt mỏ dầu khí khác trong móng đã được đưa vào khai thác ở thềm lục địa Việt Nam. Các bạn đồng nghiệp quốc tế thường quan tâm Vietsovpetro tìm thấy và khai thác dầu trong đá móng như thế nào?

Tìm kiếm, phát hiện và khai thác có hiệu quả mỏ dầu Bạch Hổ

Tên “Bạch Hổ" đã đi vào các văn liệu dầu khí thế giới và được ghi nhận như mỏ dầu lớn nhất của Việt Nam, nhưng đồng thời cũng là một trong những mỏ đặc biệt trên thế giới có trữ lượng cực lớn (trên 500 triệu tấn trữ lượng dầu khí tại chổ), được Vietsovpetro tổ chức khai thác với cường độ và sản lượng cao (trên 12 triệu tấn/năm ở sản lượng đỉnh) từ tầng chứa là đá móng granitoid Mesozoi trong các bể trầm tích Đệ tam.

“Một triệu tấn dầu từng là mong ước của cả dân tộc”

(Petrotimes) - Từ năm 1982-1983, Việt Nam ao ước làm sao tìm kiếm và khai thác được 1 triệu tấn dầu/năm là thành công, nhưng việc phát hiện dầu trong đá móng của Vietsovpetro tại mỏ Bạch Hổ đã biến ước mơ này thành hiện thực và vượt rất xa mong đợi của cả dân tộc. PV Báo Năng lượng Mới đã có cuộc phỏng vấn TS Ngô Thường San - Anh hùng Lao động, nguyên Tổng giám đốc Vietsovpetro, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, hiện là Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam. Ông là một trong những nhân chứng lịch sử đã chứng kiến những ngày tháng khó khăn, thăng trầm và cả những giây phút thăng hoa, hạnh phúc khi Việt Nam khai thác dòng dầu đầu tiên.

Công bố quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro

Ngày 21/5/2018 tại Tp. Vũng Tàu, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc bổ nhiệm nhân sự Tổng giám đốc và Chánh kinh tế Vietsovpetro. Đến dự và trao quyết định bổ nhiệm, về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đồng chí Nguyễn Vũ Trường Sơn – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc; đồng chí Phạm Xuân Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên cùng lãnh đạo các Ban chuyên môn, Văn phòng Tập đoàn. Về phía Công ty AO Zarubezhneft có ông Maksimov Đ. N. – Phó Tổng Giám đốc. Về phía Vietsovpetro có đồng chí Vũ Nam Cường – Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc; cùng các đồng chí ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, thành viên Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các phòng ban bộ máy điều hành, các đơn vị thành viên, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể.

Bạch Hổ và mỏ dầu khổng lồ dưới tầng đá móng

TTO - Dầu từ đâu? Nếu xác định dầu từ đá móng thì các kế hoạch, đầu tư triển khai thăm dò dầu khí trong trầm tích đến thời điểm đó đều trật. Tất cả phải làm lại...

Kết quả Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Vietsovpetro lần thứ 13

Ngày 18/4/2018, Ban Chấp hành Đảng bộ Vietsovpetro đã tổ chức hội nghị thường kỳ lần thứ 13 để kiểm điểm đánh giá kết quả công tác quý I và xác định nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo quý II năm 2018. Cùng tham dự Hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Tổng giám đốc, người đứng đầu các tổ chức chính trị - xã hội Vietsovpetro, bí thư các đảng bộ, chi bộ cơ sở, giám đốc các đơn vị cơ sở, các ủy viên Ủy ban kiểm tra, cán bộ tham mưu nghiệp vụ các ban, Văn phòng Đảng ủy Vietsovpetro. Đồng chí Vũ Nam Cường – Bí thư Đảng ủy và đồng chí Từ Thành Nghĩa – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Vietsovpetro đồng chủ trì Hội nghị.

Viện Nghiên cứu Khoa học và Thiết kế dầu khí biển tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động sáng kiến sáng chế năm 2017

Viện Nghiên cứu Khoa học và Thiết kế dầu khí biển tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động sáng kiến sáng chế năm 2017 Ngày 27 tháng 03 năm 2018, tại Hội trường Viện NCKH&TK dầu khí biển, Hội đồng Sáng kiến sáng chế (SKSC) của đơn vị đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động SKSC hợp lý hóa sản xuất năm 2017 và đề ra phương hướng hoạt động cho năm 2018.

Viện nghiên cứu khoa học và thiết kế tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017

Sáng ngày 22/12/2017 tại trụ sở Liên doanh Vietsovpetro, Viện NCKH và TK đã tiến hành Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2018. Đến dự và chỉ đạoHội nghị có đồng chí Lê Việt Hải - Phó Tổng giám đốc và ông Skoblyakov D.V. – Quyền chánh kinh tế LD Vietsovpetro, cùng 130 CBCNV đại diện cho các phòng ban trong Viện.

Vietsovpetro hoàn thành vượt mức kế hoạch doanh thu bán dầu năm 2017

Ngày 14/12/2017 doanh thu bán dầu và condensate của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đạt 1,893 tỷ USD, hoàn thành kế hoạch năm 2017 trước 17 ngày (so với kế hoạch được giao là 1,886 tỷ USD).

HỘI ĐỒNG LIÊN DOANH VIỆT - NGA VIETSOVPETRO :Kỳ họp lần thứ 48 kết thúc thành công

Chiều ngày 30/11/2017, tại trụ sở làm việc của Bộ máy điều hành đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 48 Hội đồng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. Đến tham dự Kỳ họp gồm có các thành viên trong Hội đồng 2 Phía. Đoàn Việt Nam do Tổng giám đốc Petrovietnam Nguyễn Vũ Trường Sơn làm trưởng đoàn. Đoàn phía Nga do ông Mikhailov. A.I., Trưởng Ban quản lý các dự án Nga – Việt thừa ủy quyền của Tổng giám đốc Zarubezhneft làm trưởng đoàn.