50 TỶ M3 KHÍ: Khoa học công nghệ đóng vai trò quyết định trong sự thành công


 

Kỳ 1: “Làm mới lại các giàn nén khí”
Các giàn nén khí tại Bạch Hổ gồm Giàn nén Trung tâm (GNTT) và Giàn nén Nhỏ (GNN) đã làm việc được trên 20 năm, gần bằng tuổi thọ thiết kế (25 năm). Trong đó Giàn nén Nhỏ (GNN) sử dụng máy nén dạng piston, động cơ đốt trong. Có lẽ cũng vì “tuổi cao”, công nghệ “cũ” nên mấy năm trước, chuyện GNN bị dừng vì sự cố có lúc xảy ra “như cơm bữa”, có những ngày Giàn bị dừng đến 8-10 lần.
Trước tình hình đó, những cán bộ kỹ thuật có trách nhiệm của Xí nghiệp Khí đã luôn trăn trở nghiên cứu, tìm tòi đề xuất giải pháp để khắc chế được những sự cố, đem lại sự an toàn, ổn định cho con người và thiết bị. Qua các thống kê, nghiên cứu, sự cố có rất nhiều nguyên nhân. Trong số đó, nhiều sự cố xảy ra mà không thể tìm ra được nguyên nhân và được đánh giá là do lỗi tín hiệu sai của hệ thống điều khiển, tự động hóa, do các thiết bị hoạt động với sự ổn định không cao.
Trong hoàn cảnh đó, năm 2015 lãnh đạo Xí nghiệp Khí đã đề ra các chiến dịch “Làm mới lại các giàn nén khí”. Mục đích của chiến dịch là phục hồi cho phần lớn các hệ thống trên giàn được như mới về chất lượng, đảm bảo các thiết bị luôn trong tình trạng sạch sẽ, ngăn nắp, quy củ và đặc biệt là phải làm việc an toàn, ổn định, có độ tin vậy cao. Vậy là toàn bộ CBCNV XN Khí và đặc biệt là CBCNV làm việc trên các giàn triển khai đồng bộ “chiến dịch” làm mới giàn. Mọi thiết bị, bộ phận đều được tháo ra bảo dưỡng, sửa chữa; các vị trí bị gỉ sét không đảm bảo an toàn đều được thay mới, chống ăn mòn và sơn mới; đặc biệt trong chiến dịch này là toàn bộ cáp điều khiển trên các giàn làm việc trong điều kiện nắng gió, nóng do các máy chạy liên tục với tần suất cao…là nguyên nhân gây ra các sự cố do “lỗi tín hiệu” đã được khoanh vùng và thay toàn bộ. Đây là công việc tuy không tốn nhiều tiền đầu tư nhưng đã đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian do các đường dây thường nằm trên cao và ở vị trí rất khó khăn. Tuy nhiên với những quyết tâm cao độ từ những người thợ đến ban giám đốc Xí nghiệp, năm 2016 toàn bộ các tín hiệu này đã được thay trên GNN và năm 2017 đã thay xong trên giàn NTT.
Để thực hiện khối lượng công việc lớn như vậy song song với việc thực hiện mọi công việc bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ toàn bộ đội ngũ kỹ sư của các giàn tranh thủ thời gian nghỉ ca trong bờ được huy động vào việc thực hiện rà soát toàn bộ thiết bị, hệ thống cũng như các hướng dẫn quy trình trên giàn, để lên các phương án đề xuất cải tiến nâng cấp, thay mới… Đó cũng là giải pháp thực hiện nhằm phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra sự cố làm gián đoạn sản xuất.
Một số hình ảnh hỏng hóc trước đây
Các hình ảnh thay toàn bộ cáp tín hiệu trên giàn
Trong thời gian gần đây bất kì ai ra công tác trên giàn nén khí nhỏ, giàn nén Trung Tâm, giàn nén khí mỏ Rồng cũng chia sẻ một cảm nhận tốt đẹp đó là giàn ‘sạch sẽ’ hơn, quy củ hơn, giàn chạy ổn định hơn. Số các lần dừng sự cố đã giảm đáng kể, đặc biệt trong năm 2016, 2017 trên các giàn không còn xảy ra các sự cố dừng máy, dừng giàn do lỗi tín hiệu điều khiển nữa.
Hình ảnh Giàn nén khí hôm nay
Bài viết và hình ảnh: Hà Quốc Việt - Hoàng Công Quân - Nguyễn Hà Nin

line

Thông tin khác