Đối thoại định kỳ lần III năm 2018

Thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở và phát huy quyền làm chủ của người lao động, chiều ngày 13/11/2018 vừa qua, Vietsovpetro đã tiến hành tổ chức Hội nghị Đối thoại định kỳ tại nơi làm việc lần III năm 2018. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quỳnh Lâm, Tổng Giám đốc; đồng chí Vũ Việt Kiều, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; đồng chí Nguyễn Quốc Đạt, Chủ tịch Công đoàn cùng lãnh đạo các phòng, ban BMĐH, đơn vị trực thuộc, các đồng chí trong BCH Công đoàn Vietsovpetro, Chủ tịch các Công đoàn CSTV và đại diện cho tập thể người lao động Vietsovpetro.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Vietsovpetro lần thứ 15

Ngày 18/10/2018, Đảng ủy Vietsovpetro khóa X đã tổ chức hội nghị thường kỳ lần thứ 15 để đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2018. Tham dự Hội nghị còn có các thành viên Ban Tổng giám đốc, người đứng đầu các tổ chức chính trị - xã hội Vietsovpetro, bí thư các đảng bộ, chi bộ cơ sở, giám đốc các đơn vị cơ sở, các ủy viên Ủy ban kiểm tra, cán bộ tham mưu nghiệp vụ các ban, Văn phòng Đảng ủy Vietsovpetro. Đồng chí Vũ Nam Cường – Bí thư Đảng ủy và đồng chí Nguyễn Quỳnh Lâm – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Vietsovpetro đồng chủ trì Hội nghị.

Lắp đặt khối thượng tầng giàn Cá Tầm

Vào lúc 20h50 ngày 17/10/2018 đội thi công trên biển của Xí nghiệp Xây lắp, Khảo sát và Sửa chữa các công trình khai thác dầu khí – Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã lắp đặt thành công sàn chịu lực, khối thượng tầng, ngọn đuốc, sân bay giàn Cá Tầm. Đây là giai đoạn quan trọng trong tổng thể dự án xây dựng giàn khai thác Cá Tầm. Dự án phát triển mỏ Cá Tầm thuộc lô 09-3/12, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 160km về phía Đông Nam, được quản lý bởi tổ hợp giữa các nhà thầu gồm: VSP – PVEP – BITEXCO, trong đó các bên thống nhất VSP là người điều hành chung của dự án. Kế hoạch tiếp theo là thực hiện công tác đấu nối, chạy thử và dự kiến hoàn thành đưa giàn vào sử dụng vào cuối tháng 1 năm 2019.

Vietsovpetro tổ chức Hội nghị khoa học kỷ niệm 30 năm khai thác dầu từ tầng đá móng mỏ Bạch Hổ

Ngày 06/9/2018 tại Thành phố Vũng Tàu, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) đã tổ chức Hội thảo khoa học kỷ niệm 30 năm khai thác dầu từ tầng đá móng mỏ Bạch Hổ (06/9/1988 – 06/9/2018). Tham dự hội thảo có các đồng chí Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đại diện Công ty AO Zarubezhneft tại Vũng Tàu, Lãnh đạo Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh BR-VT, lãnh đạo các Ban, Văn phòng Tập đoàn, lãnh đạo Hội Dầu khí Việt Nam và 250 nhà khoa học đến từ các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các Viện nghiên cứu, các Trường đại học của Việt Nam và Liên bang Nga và các nhà khoa học, cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật của Vietsovpetro.

30 năm Ngày khai thác tấn dầu đầu tiên từ tầng đá móng (6/9/1988 - 6/9/2018):Hành trình Vietsovpetro và những cột mốc đáng nhớ

Trong thời gian hơn 37 năm hoạt động, Vietsovpetro đã tiến hành công tác tìm kiếm - thăm dò (TK-TD) trên hàng chục lô hợp đồng ở thềm lục địa Việt Nam, tiến hành khoan 93 giếng TK-TD, đã phát hiện các mỏ dầu chủ đạo, đặt nền móng phát triển ngành Dầu khí Việt Nam. Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Việt - Xô (nay là Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) được thành lập trên cơ sở Hiệp định liên Chính phủ giữa Việt Nam và Liên Xô được ký kết ngày 19/6/1981. Ngày 19/11/1981 Vietsovpetro chính thức đi vào hoạt động và bắt tay vào công tác nghiên cứu tài liệu địa chất - địa vật lý, xây dựng chiến lược và chương trình TK-TD dầu khí ở thềm lục địa Nam Việt Nam. Đến nay, lịch sử thăm dò dầu khí của Vietsovpetro đã sang tuổi thứ 37. Trong thời gian 37 năm hoạt động, Vietsovpetro đã tiến hành công tác TK-TD trên hàng chục lô hợp đồng ở thềm lục địa Việt Nam, tiến hành khoan 93 giếng TK-TD, đã phát hiện các mỏ dầu chủ đạo, đặt nền móng phát triển ngành Dầu khí Việt Nam.

30 năm Ngày khai thác tấn dầu đầu tiên từ tầng đá móng (6/9/1988 - 6/9/2018): Vietsovpetro tìm thấy và khai thác dầu trong đá móng như thế nào?

9/5/2018 Vietsovpetro đã thực hiện đề xuất của lãnh đạo Cục khoan Biển ngày 24/6/1988, thử vỉa lại tầng móng ở giếng BH-1 đang cạn kiệt dầu từ Mioxen. Kết quả, ngày 5/9/1988, dòng dầu từ nóc móng đã phun mạnh với lưu lượng 407 tấn/ngày và giếng BH-1 lập tức được đưa vào khai thác (ngày 11/9/1988) qua bộ cần khoan đường kính 89 mm 30 năm kể từ khi phát hiện dầu trong móng mỏ Bạch Hổ, Vietsovpetro đã khai thác hơn 180 triệu tấn dầu từ đối tượng này. Sau Bạch Hổ, hàng loạt mỏ dầu khí khác trong móng đã được đưa vào khai thác ở thềm lục địa Việt Nam. Các bạn đồng nghiệp quốc tế thường quan tâm Vietsovpetro tìm thấy và khai thác dầu trong đá móng như thế nào?

Tìm kiếm, phát hiện và khai thác có hiệu quả mỏ dầu Bạch Hổ

Tên “Bạch Hổ" đã đi vào các văn liệu dầu khí thế giới và được ghi nhận như mỏ dầu lớn nhất của Việt Nam, nhưng đồng thời cũng là một trong những mỏ đặc biệt trên thế giới có trữ lượng cực lớn (trên 500 triệu tấn trữ lượng dầu khí tại chổ), được Vietsovpetro tổ chức khai thác với cường độ và sản lượng cao (trên 12 triệu tấn/năm ở sản lượng đỉnh) từ tầng chứa là đá móng granitoid Mesozoi trong các bể trầm tích Đệ tam.

“Một triệu tấn dầu từng là mong ước của cả dân tộc”

(Petrotimes) - Từ năm 1982-1983, Việt Nam ao ước làm sao tìm kiếm và khai thác được 1 triệu tấn dầu/năm là thành công, nhưng việc phát hiện dầu trong đá móng của Vietsovpetro tại mỏ Bạch Hổ đã biến ước mơ này thành hiện thực và vượt rất xa mong đợi của cả dân tộc. PV Báo Năng lượng Mới đã có cuộc phỏng vấn TS Ngô Thường San - Anh hùng Lao động, nguyên Tổng giám đốc Vietsovpetro, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, hiện là Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam. Ông là một trong những nhân chứng lịch sử đã chứng kiến những ngày tháng khó khăn, thăng trầm và cả những giây phút thăng hoa, hạnh phúc khi Việt Nam khai thác dòng dầu đầu tiên.

Công bố quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro

Ngày 21/5/2018 tại Tp. Vũng Tàu, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc bổ nhiệm nhân sự Tổng giám đốc và Chánh kinh tế Vietsovpetro. Đến dự và trao quyết định bổ nhiệm, về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đồng chí Nguyễn Vũ Trường Sơn – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc; đồng chí Phạm Xuân Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên cùng lãnh đạo các Ban chuyên môn, Văn phòng Tập đoàn. Về phía Công ty AO Zarubezhneft có ông Maksimov Đ. N. – Phó Tổng Giám đốc. Về phía Vietsovpetro có đồng chí Vũ Nam Cường – Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc; cùng các đồng chí ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, thành viên Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các phòng ban bộ máy điều hành, các đơn vị thành viên, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể.

Bạch Hổ và mỏ dầu khổng lồ dưới tầng đá móng

TTO - Dầu từ đâu? Nếu xác định dầu từ đá móng thì các kế hoạch, đầu tư triển khai thăm dò dầu khí trong trầm tích đến thời điểm đó đều trật. Tất cả phải làm lại...