Viện NCKH&TK tổ chức họp review 3D 90% Dự án thiết kế chi tiết giàn RC9


 

Tiếp tục thành công từ các dự án thiết kế giàn BK16, BK17 và ThTC2, năm 2015, Viện NCKH&TK được Lãnh đạo Vietsovpetro tin tưởng tiếp tục giao cho nhiệm vụ thiết kế toàn bộ giàn đầu giếng RC9, sẽ lắp đặt tại mỏ Rồng thuộc lô 09-1 do Vietsovpetro quản lý.
Giàn RC9 được Viện NCKH&TK thiết kế dưới dạng là giàn không người (unmanned platform), kết nối với giàn RC5 hiện hữu qua cầu dẫn có chiều dài 32m. Giàn RC9 có công suất thiết kế để khai thác 2000 tấn chất lỏng/ngày đêm, bao gồm khối kết cấu chân đế với 01 bến cập tàu, sàn chịu lực (sàn MSF), khối thượng tầng và cầu dẫn nối với giàn RC5. Trên giàn RC9 có 12 giếng với 12 lỗ khoan (12 slots), không có sân bay, không có cần xả khí (vent boom), cũng như không có cụm các shelter trên sàn upper deck.
Trên giàn RC9 không trang bị bình tách UPOG (V-400), do đó toàn bộ hỗn hợp dầu khí khai thác được trên RC9 sẽ được vận chuyển sang bình V-400 hiện hữu trên giàn RC5. Tại đây, dầu sẽ được tách khí sơ bộ trước khi vận chuyển về giàn RP1 để tiếp tục xử lý. Các hệ thống công nghệ và phụ trợ khác như: khí gaslift, nước ép vỉa PPD, khí nén (utility/instrument air), hóa phẩm, hệ thống nước cứu hỏa, hệ thống điện và tự động hóa được cung cấp từ giàn RC5 thông qua cầu dẫn. Do đó, ngoài thiết kế mới giàn RC9 và cầu dẫn, phạm vi công việc của dự án này bao gồm cả phần thiết kế cải hoán giàn RC5 để kết nối và tiếp nhận xử lý sản phẩm từ giàn RC9.
Với thiết kế như trên sẽ giảm tối thiểu chi phí xây dựng giàn RC9.
Mô hình 3D của giàn RC9 được Viện NCKH&TK thiết kế sử dụng phần mềm SM3D (Smart Marine 3D). Sau một thời gian triển khai, vào các ngày 29 và 30/09/2015, Viện NCKH&TK đã tổ chức cuộc họp review 3D 90% với các đơn vị XNXL (là đơn vị thi công chế tạo và lắp đặt), XNKT, XNCĐ (là các đơn vị vận hành giàn RC9 sau này) cùng một số phòng chức năng thuộc Bộ Máy Điều Hành Vietsovpetro. Mục đích của buổi họp là các bên (đơn vị thiết kế, đơn vị thi công chế tạo, lắp đặt và đơn vị vận hành) xem xét một cách chi tiết toàn bộ mô hình thiết kế 3D, cùng nhau thảo luận và đưa ra những giải pháp xử lý sao cho vừa đáp ứng được những tiêu chuẩn thiết kế, vừa tiết kiệm được vật tư, đồng thời thuận tiện trong quá trình thi công chế tạo, vận chuyển lắp đặt và bảo dưỡng vận hành công  trình sau này.
Với sự tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm của các kỹ sư, chuyên viên có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế, chế tạo, lắp đặt và vận hành các giàn BK đến từ các đơn vị của Vietsovpetro, cuộc họp review 3D 90% dự án thiết kế giàn RC9 được đánh giá là rất thành công và mang lại hiệu quả thiết thực. Trên cơ sở những ý kiến thống nhất tại các buổi họp này, Viện NCKH&TK sẽ hoàn thiện thiết kế chi tiết trước khi xuất bản vẽ gửi cho đơn vị thi công chế tạo, giúp giảm tối thiểu những sai sót nhỏ nhặt trong quá trình thi công.
Theo số liệu thiết kế đến thời điểm hiện tại, tổng khối lượng xây dựng giàn RC9 vào khoảng 3062 tấn,  trong đó khối lượng chân đến là 864 tấn, cọc ~ 950 tấn, ống tách nước ~ 350 tấn, sàn chịu lực ~ 203 tấn, cầu dẫn ~ 70 tấn và khối thượng tầng ~ 625 tấn.
Tính đến ngày 02/10/2015 Viện NCKH&TK đã hoàn thành khoảng 85% khối lượng công việc thiết kế (bao gồm thiết kế tổ chức thi công). Phần thiết kế chi tiết giàn RC9 sẽ được hoàn thành vào cuối 10/2015, và phần thiết kế tổ chức thi công - vào cuối 12/2015. Theo kế hoạch, giàn RC9 sẽ được Vietsovpetro đưa vào vận hành vào quý III năm 2016.
Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi review 3D 90% dự án thiết kế giàn RC9.
h
h
h
h
Bùi Trọng Hân

line

Thông tin khác